Thứ Hai, 8 tháng 7, 2019

Mỗi hành khách trung bình thải 1,4kg rác trên một chuyến bay


Giữa bối cảnh ô nhiễm môi trường vì rác thải nhựa đang trở thành vấn đề cấp bách, Hi Fly đã tổ chức Hội thảothay thế đồ dùng bằng nhựa trên các chuyến bay. Hội thảo do Hi Fly tổ chức tại Bồ Đào Nha, quy tụ đại diện của các hãng hàng không lớn, trong đó có hãng hàng không quốc gia Đức Deutsche Lufthansa AG, Delta Air Lines của Mỹ và Air Canada của Canada, cũng như các công ty cung cấp thực phẩm cho các hãng hàng không và Ủy ban châu Âu. Mục đích của Hội thảo nhằm tìm kiếm các giải pháp hiệu quả trong nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa.
Hiện giới chức tại một số TP. của Mỹ đã cấm ống hút nhựa, trong khi các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút, nĩa hay dao cũng sẽ bị cấm tại Liên minh châu Âu vào năm 2021.
CEO của Hi Fly Paulo Mirpuri hy vọng sự kiện này sẽ thuyết phục được các hãng hàng không toàn cầu tự nguyện loại bỏ các đồ nhựa dùng một lần trong vòng 5 năm. Hi Fly đã cam kết về những chuyến bay không đồ nhựa dùng một lần trước cuối năm nay. Bản thân Hi Fly cũng là hãng hàng không đầu tiên trên thế giới đã thực hiện chuyến bay không sử dụng nhựa với hành trình từ Lisbon đến Natale, Brazil. Theo đó, các vật dụng như đĩa/thìa nhựa được thay thế bằng tre. Cốc nhựa được thay thế bằng cốc giấy. Túi nilon bọc các tạp chí, chăn, gối cũng được loại bỏ.
Rác thải nhựa đang trở thành nỗi ám ảnh với môi trường toàn cầu, đặc biệt gây ô nhiễm đại dương trầm trọng với khoảng 100 triệu tấn rác được thải ra. Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), các hãng hàng không đã thải ra 5,2 triệu tấn rác thải các loại trong năm 2016. Tới năm 2030, con số này sẽ tăng lên mức 10 triệu tấn mỗi năm. Nhiều hãng hàng không cũng đang hướng đến việc ngừng sử dụng các vật dụng làm bằng nhựa trên các chuyến bay thương mại như ống hút hay cốc, đĩa nhựa và đồ đựng thực phẩm trên các chuyến bay và tìm kiếm các giải pháp thay thế hiệu quả.