Thứ Sáu, 21 tháng 12, 2018

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỰC PHẨM SAO CHO HIỆU QUẢ?

Ngành chế biến thực phẩm bao gồm: các sản phẩm thịt và gia cầm, các sản phẩm từ sữa, trái cây và rau quả để đóng hộp và bảo quản, các sản phẩm ngũ cốc, đường và bánh kẹo có liên quan, chất béo và dầu, và đồ uống và sản xuất bia, trong số những thứ khác. Nước thải nhiều được tạo ra trong sản xuất thực phẩm. Các đặc tính và thành phần của nước thải rất khác nhau và đòi hỏi các công nghệ xử lý khác nhau để đạt được các giới hạn xả cần thiết. Giới hạn xả thải khác nhau theo quy định của nhà nước và địa phương.
Vậy câu hỏi đặt ra "làm sao để xử lý nước thải chế biến thực phẩm hiệu quả?". Hãy cùng công ty TNHH Công nghệ nhiệt đới tìm hiểu thành phần đặc trưng trong nước thải chế biến thực phẩm và loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước thải như thế nào?.

Thành phần và đặc trưng chủ yếu trong nước thải chế biến thực phẩm gồm

  • BOD, COD với hàm lượng cao
  • Dầu mỡ
  • Chất tẩy rửa khiến dòng nước thải có pH cao
  • Cặn lơ lửng trong nước thải với hàm lượng lớn
  • Tổng N, tổng P cao
  • Dòng thải lẫn các chất rắn kích thước lớn (vỏ trái cây, vỏ dụng cụ, vỏ bao bọc…)

Việc xử lý nước thải chế biến thực phẩm là cần thiết. Hãy cùng phân tích và lựa chọn thiết bị xử lý cho phù hợp.Loại bỏ các chất rắn bằng thiết bị chắn rác (song chắn rác)


Dòng chất thải nhà máy sản xuất thực phẩm chứa khối lớn chất rắc và đòi hỏi phải phân tách. Quy trình đơn giản và kinh tế nhất để loại bỏ các chất rắn này là sàng lọc trước khi thải. Ngoài ra còn, một số trường hợp không thể sàng lọc được thì cần bố trí thêm các thiết bị chắn rác trên dòng chảy nước thải.

Loại bỏ dầu mỡ bằng bể tuyển nổi

Một số nhà máy sản xuất một lượng lớn chất béo, dầu và mỡ (FOG). Một đơn vị tuyển nổi không khí hòa tan (DAF) là một phương tiện hiệu quả để giảm mức FOG và chất rắn. Bể tuyển nổi DAF được viết tắt từ “Dissolved Air Flotation” dùng để tách cặn hoặc dầu, mỡ ra khỏi dòng nước thải. Quá trình tách cặn, dầu mỡ xảy ra khi hòa tan vào nước thải những bọt khí nhỏ. Các bọt khí này bám vào các hạt cặn làm cho tỷ trọng của tổ hợp cặn -khí giảm, lực đẩy nổi xuất hiện, khi lực đẩy đủ lớn, hỗn hợp cặn - khí nổi lên mặt nước và được gạt ra ngoài. Khi nguồn nước thải có nhiều cặn nhẹ (hữu cơ) khó lắng, khi dùng bể tuyển nổi sẽ giảm được thời gian lắng và thể tích bể.

Phương pháp xử lý sinh học

Hầu như nước thải các cơ sở chế biến thực phẩm đều có thể xử lý sinh học hiếu khí để loại bỏ BOD, COD. Tuy nhiên với các nước thải chế biến thực phẩm với hàm lượng BOD nhỏ hoặc BOD thấp.

Một số nước thải sẽ chứa BOD rất cao như quá trình sản xuất sữa, sản xuất phô mai, Chế biến thủy sản v.v.) thì lựa chọn xử lý với hệ thống kỵ khí kết hợp với hệ thống hiếu khí là rất cần thiết.

Chú ý mỗi loại nước thải chế biến thực phẩm sẽ có các yếu tố đặc biệt cần xem xét, và ngoài các vấn đề về hiệu suất công nghệ, tính thời vụ của sản xuất làm tăng thêm sự phức tạp của các lựa chọn xử lý và hoạt động trong một số ngành.