Chủ Nhật, 16 tháng 12, 2018

CÔNG NGHỆ NÀO XỬ LÝ NƯỚC THẢI RỬA XE HIỆU QUẢ?

Khoảng 90% -96% nước sử dụng để rửa xe được thải ra ngoài môi trường. Nước thải từ rửa xe thường chứa nhiều bùn đất, cát và dầu mỡ khoáng. 
Dòng nước thải này không xử lý mà đi vào thẳng hệ thống thoát nước có thể gây tắc, ngoài ra thông số dầu mỡ khoáng là chất thải nguy hại, nếu tích tụ với mức độ lớn có thể gây nhiễm bẩn nguồn nước mặt, nước ngầm khu vực xung quanh.

Từ cơ sở lựa chọn phương pháp xử lý bên trên có thể sử dụng công nghệ xử lý nước thải như sau:

 SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI RỬA XE


Song chắn rác là biện pháp xử lý cơ học nhằm giữ lại các chất thải có kích thước lớn như: giẻ, rác, vỏ đồ hộp...Các loại chất thải này có thể làm tắc nghẽn ống dẫn nước thải hoặc hỏng máy bơm. Sau đó, các chất thải này sẽ được phân loại và xử theo theo mức độ và kinh phí. Song chắn này có thể đặt trên mương dẫn hoặc ống dẫn nước thải trước khi về hố gom.
  • Hố gom nước thải kết hợp với lắng cát
Nước thải từ rửa xe thường chứa nhiều bùn đất, cát và dầu mỡ khoáng. Vì vậy hố gom này kết hợp với lắng cát là cần thiết. Quá trình này loại bỏ được đất cát ra khỏi dòng thải nhờ nguyên lý trọng lực. Đất cát nặng hơn sẽ chìm xuống, còn nước thải sẽ sang bể điều hòa.

Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng nước thải và các chất cần xử lý để đảm bảo cho các quá trình xử lý sinh học về sau.
Điều hòa lưu lượng là phương pháp được áp dụng để khắc phục các vấn đề sinh ra do sự dao động của lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải. Bể điều hòa cải thiện hiệu quả hoạt động của các quá trình xử lý tiếp theo, giảm kích thước và vốn đầu tư xây dựng các công trình tiếp theo. Các lợi ích của việc điều hòa lưu lượng là:
(1) Quá trình xử lý sinh học được nâng cao do không bị hoặc giảm đến mức thấp nhất “shock” tải trọng, các chất ảnh hưởng đến quá trình xử lý có thể được pha loãng, pH có thể được trung hòa và ổn định;
(2) Chất lượng nước thải sau xử lý được cải thiện do tải trọng chất thải lên các công trình ổn định.
Bể điều hòa sử dụng phương pháp thổi khí để tăng hiệu hiệu quả xử lý.

Bể tuyển nổi DAF được viết tắt từ “Dissolved Air Flotation” dùng để tách cặn hoặc dầu, mỡ ra khỏi dòng nước thải. Quá trình tách cặn, dầu mỡ xảy ra khi hòa tan vào nước thải những bọt khí nhỏ. Các bọt khí nào bám vào các hạt cặn làm cho tỷ trọng của tổ hợp cặn -khí giảm, lực đẩy nổi xuất hiện, khi lực đẩy đủ lớn, hỗn hợp váng dầu mỡ-khí nổi lên mặt nước và được gạt ra ngoài. Khi nguồn nước thải có nhiều cặn nhẹ (hữu cơ) khó lắng, khi dùng bể tuyển nổi sẽ giảm được thời gian lắng và thể tích bể. Sau bể tuyển nổi, nước thải được bơm về bể keo tụ tạo bông kết hợp với lắng.


 bể tuyển nổi DAF

Quá trình lắng chỉ có thể tách được các hạt rắn huyền phù nhưng không thể tách được các chất gây ô nhiễm bẩn ở dạng keo và hòa tan vì chúng là những hạt rắn có kích thước quá nhỏ. 
Để tách được các hạt rắn đó bằng phương pháp lắng thì cần tăng kích thước của chúng nhờ sự tác động tương hỗ giữa các hạt phân tán liên kết thành tập hợp các hạt, nhằm làm tăng vận tốc lắng của chúng. Quá trình tạo thành các bông lớn từ các hạt nhỏ được gọi là quá trình keo tụ (flocculation).


 bể keo tụ tạo bông
Bùn lắng xuống và được tách ra ngoài bể về bể chứa bùn.
  • Bể khử trùng
Nước thải sau lắng chảy qua bể khử trùng theo đường ống, tại đây hóa chất khử trùng Clo.B được đưa vào khuấy trộn với nước thái thông qua bơm định lượng. Mục đích là tiêu diệt các vi sinh vật trong nước thải trước khi thải ra môi trường. Nước sau khi xà ra môi trường đạt giá trị trong quy chuẩn hiện hành quốc gia và địa phương (nếu có).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN